0985837894

Dạy Con Tự Lập – Thách Thức Của Cha Mẹ

day-con-tuoi-tu-lap

Cha mẹ nào cũng yêu thương con cái – đấy là điều hiển nhiên. Chính vì quá yêu thương, nên nhiều phụ huynh có xu hương bao bọc con cái quá mức, chăm lo từng miếng ăn giấc ngủ, thậm chí làm mọi việc cho con. Điều này có thực sự tốt với con? Nếu được cha mẹ bao bọc và chiều chuộng quá mức, các con sẽ có xu hướng ỉ lại, không thể tự lập trong cuộc sống. Đây chính là làm hại con! Dạy con tự lập – thách thức của cha mẹ. Giúp con độc lập, tự chủ trong cuộc sống nhưng vẫn gần gũi và yêu thương cha mẹ là điều rất quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn một số cách thức giúp con tự lập.

day-con-tuoi-tu-lap

Những hoạt động rất bổ ích và lý thú

Lớp học “Hành trang tuổi dậy thì” hướng dẫn con làm những việc đơn giảnvà giúp con tự đưa ra quyết định của bản thân.

Đứng trước một sự việc cụ thể, bạn hãy tạo cơ hội cho con quyết định. Bạn có thể hỗ trợ con bằng các cách sau:

– Giúp con tìm hiểu các sự lựa chọn.

– Phân tích các ưu và khuyết điểm của những lựa chọn, từ đó giúp con đưa ra quyết định đúng đắn.

– Gợi mở cho con cần phải làm gì nếu mọi việc không theo đúng kế hoạch.

– Sau khi con ra quyết định, bạn hãy đưa ra nhận xét và góp ý.

Bên cạnh đó, bạn có thể tạo điều kiện để con tham gia vào việc gia đình. Đây là cơ hội để thúc đẩy sự tự tin của con, giúp con khẳng định vị trí trong gia đình, đồng thời thể hiện rằng bạn coi trọng ý kiến ​​của con.

Khi cần đưa ra quyết định trọng đại, ảnh hưởng trực tiếp tới con, hãy thảo luận cùng con chứ đừng tự quyết một mình. Điều bạn nghĩ là tốt nhất cho con chưa chắc là điều con thực sự mong muốn.

day-con-tuoi-tu-lap

Hãy để con tự lập từ những việc đơn giản nhất.

Tạo cơ hội cho con trải nghiệm tự do, nhưng vẫn đảm bảo an toàn.

Những hoạt động an toàn nhưng vẫn thoải mái và tự do, giúp con học được các kỹ năng, từ đó chấp nhận những rủi ro tích cực để kiểm tra năng lực bản thân, dần dần thúc đẩy khả năng phục hồi.

Tạo ra cơ hội trải nghiệm chính là cách dạy con tự lập hiệu quả nhất. Thông qua trải nghiệm thực tế, con của bạn sẽ nhận thức được thế giới xung quanh, điểu chỉnh suy nghĩ và hành vi ứng xử.

Khi bước vào ngưỡng tuổi teen (từ 13 đến 19 tuổi), các con thường có những cảm xúc trái chiều về cùng một vấn đề hoặc một người nào đó. Nhiều em còn thay đổi về suy nghĩ và hành vi ứng xử. Dạy con tự lập là cách tốt nhất để con lấy lại thăng bằng trong cuộc sống. Chỉ khi nào làm chủ được cuộc sống của mình, các con mới thấy được ý nghĩa và trân trọng những điều xung quanh. Tuy nhiên, dạy con tự lập – thách thức của cha mẹ, vẫn luôn là bài toán khó, không dễ dàng thực hiện.

day-con-tuoi-tu-lap

Lớp học “Hành trang tuổi dậy thì” – môi trường ý nghĩa cho các con.

Nhằm giúp các con tự lập trong cuộc sống, lớp học “Hành trang tuổi dậy thì” đã ra đời. Đây là môi trường học tập và ý nghĩa cho các em thuộc lứa tuổi teen. Cung cấp những kiến thức, kỹ năng cần thiết trong cuộc sống, giúp các em trải lòng và chia sẻ những vướng mắc là mục tiêu mà lớp học hướng đến. “Hành trang tuổi dậy thì” xứng đáng là bạn đồng hành cùng con em chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *